Công Phu Thú Chơi Gỗ Lũa

Gỗ lũa là phần lõi cây cứng nhất còn sót lại của các gốc cổ thụ sau khi cây chết và khô đi. Phần gốc lõi này rất cứng và không bao giờ bị mối mọt hay bị mục nát

Xuất hiện ở các tỉnh miền Tây khoảng hơn chục năm nay, hiện nay thú chơi gỗ lũa đang được nhiều người ưa chuộng. Hàng trăm xưởng gỗ lũa mọc lên để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, khác với các sản phẩm gỗ mộc thông thường vì có những khuôn mẫu, kích cỡ sẵn có thì sản phẩm từ gỗ lũa hoàn toàn được tạo ra bởi bàn tay và trí tưởng tượng của người thợ.

Các sản phẩm từ gỗ lũa luôn luôn là độc bản, độc nhất vô nhị vì không có bộ rễ nào giống nhau. Từ mỗi bộ rễ, dựa vào hình dáng tự nhiên sẵn có, người thợ tự phác thảo, tưởng tượng trong đầu về tạo hình sẽ hoàn thành rồi từng bước chế tác một cách cực kỳ công phu, tỉ mỉ.

Tùy thuộc vào loại gỗ và hình dáng độc đáo, khác biệt mà sản phẩm tạo hình từ gỗ lũa có giá lên đến vài chục hay cả trăm triệu đồng.

Từ những gốc rễ xù xì bình thường mà nhiều người thường bỏ đi sau khi khai thác gỗ, gỗ lũa nguyên liệu hiện nay được các xưởng mộc săn tìm đem về để tạo tác ra các tác phẩm vô cùng sinh động. Đó là những linh thú như chim đại bàng, chim câu, rắn hổ mang, hổ, sư tử, trâu bò, rồng cho tới những bức tượng Phúc Lộc Thọ…

Người đam mê gỗ lũa ngoài chọn các tác phẩm có sẵn còn có thể đặt trước những hình dáng, yêu cầu của mình để các thợ đẽo theo đúng ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *